Tiếp theo trọn bộ công thức làm các món topping trân châu, thì cách làm milk foam, loại thạch và pudding là những món nhiều chủ quản kinh doanh trà sữa thường hay than thở với Dotea rằng công thức thì hàng trăm kiểu trên mạng, nhưng làm quài chẳng thấy ngon gì hết, mùi vị cứ na ná như các loại bán sẵn kiểu hóa chất ngoài chợ.
Với kinh nghiệm 5 năm nghiên cứu trong ngành trà sữa Dotea, làm việc với nhiều thương hiệu/ nhà hàng lớn nhỏ. Dotea sẽ chia sẻ bí quyết làm topping đặc biệt siêu dễ nhưng không phải ai cũng biết đâu nhé.
- - Công thức làm milk foam
- - Công thức làm thạch củ năng
- - Công thức làm thạch rau câu phô mai
- - Công thức làm hạt thủy tinh
- 1. CÔNG THỨC LÀM MILK FOAM
Milk foam ngon như Royal tưởng khó mà dễ, tại sao không thử ngay công thức dưới đây để có ngay 1 lớp milk foam chuẩn vị béo ngậy mặn mặn khó cưỡng mà không lo sợ bị rớt xuống đáy ly nè
Chuẩn bị nguyên liệu làm milk foam
- - 200ml whipping cream
- - 14g bột cheese cheddar
- - 40ml đường nước
- - 160ml sữa tươi
- - 2g muối
(Nguyên liệu làm milk foam - hình sưu tầm)
Các bước thực hiện làm milk foam
- Bước 1: ủ lạnh whipping và dụng cụ đánh trứng, tô lớn trong ngăn đá 15 phút
- Bước 2: Cho 200ml whipping cream vào tô lớn, sử dụng máy đánh trứng đánh trong vòng 1 phút.
- Bước 3: Cho tiếp các hỗn hợp bột cheese, đường nước, sữa tươi, muối vào whipping cream đánh tiếp trong vòng 4 phút cho sệt lại
- Bước 4: Cho milk foam vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.
(Cách làm milk foam - hình sưu tầm)
- 2. CÔNG THỨC LÀM THẠCH CỦ NĂNG
Chuẩn bị nguyên liệu làm thạch củ năng:
- - 1kg củ năng tươi
- - 7 đến 10 gốc lá dưới
- - 300g đường
- - 0.5kg bột năng
- - 800ml nước lọc
- - màu thực phẩm (không bắt buộc)
(Cách làm thạch củ năng - hình sưu tầm)
Các bước thực hiện làm thạch củ năng:
- Bước 1: Lá dứa cắt bỏ gốc, rửa sạch, cắt thành từng khúc nhỏ, xay nhuyễn với 800ml bằng máy xay xinh tố. Sau đó, lọc lấy nước lá dứa.
- Bước 2: Củ năng gọt sạch, cắt từng miếng nhỏ rồi ngâm với nước lá dưới tầm 20 - 30 phút để tạo màu xanh.
- Bước 3: Sau khi củ năng có màu xanh như ý, bạn đổ củ năng vào tô bột lăn qua 1 lần sau đó ray cho bớt bột.
- Bước 4: Bắt bếp đun nước sôi, luộc củ năng lần 1. Thấy củ năng nổi lên, lớp bột chuyển sắc trong thì vớt ra, cho vào tô nước lạnh ngâm 2 - 5 phút.
- Bước 5: Vớt thạch củ năng ra, và tiếp tục lăn bột củ năng đợt 2, ray lại và luộc chín thêm lần nữa để thạch củ năng được thêm giòn và lớp ngoài nhẵn hơn.
- (Cách làm thạch củ năng - hình sưu tầm)
- Các bước thực hiện làm nước ngâm thạch củ năng:
- Bước 1: Cho 100g đường vào 150ml nước lọc, bắt bếp đun sôi và khuấy đều tay cho đường tan hoàn toàn và tắt bếp.
- Bước 2: Đổ hỗn hợp nước ngâm vào tô chứ thạch củ năng và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh
- 3. CÔNG THỨC LÀM THẠCH RAU CÂU PHÔ MAI
Topping không thể thiếu đối với bất kỳ ly trà sữa nào, để làm rau câu mềm nhưng vẫn giòn giòn cũng lớp nhân phô mai béo ngậy chỉ trong 10 phút bạn đã biết cách chưa ? Còn chần chừ gì nữa không xắn tay áo vào bếp cùng công thức làm thạch rau câu ngon dưới đây nhé
Chuẩn bị nguyên liệu làm thạch rau câu phô mai
- - 10g bột rau câu dẻo
- - 10g bột rau câu giòn
- - 150g đường
- - 1500ml nước
- - 1 hộp phô mai con bò cười
- - khay đá nhỏ tạo hình
- - siro tạo màu
(Cách làm thạch rau câu phô mai - hình sưu tầm)
Các bước thực hiện làm thạch rau câu phô mai
- Bước 1: Chuẩn bị 1 nồi nước 1500ml, đổ toàn bộ 10g bột rau câu dẻo, 10g bột rau câu giòn, 150ml và khuấy đều cho đến khi đường tan hoàn toàn.
- Bước 2: Đun sôi hỗn hợp đã khuấy ở trên, vừa đun vừa khuấy thấy nước nổi lăn tăn thì tắt bếp.
- Bước 3: Đổ tiếp siro vào nồi và khuấy đều
- Bước 4: Cắt phô mai thành từng miếng nhỏ bỏ vào từng khuôn của khay đá.
- Bước 5: Đổ hỗn hợp rau câu vào khuôn. Sau đó, đợi bột rau câu nguội và bỏ vào ngăn lạnh tu lạnh chờ thạch rau câu đông lại là chúng ta đã có ngay thạch rau câu phô mai giòn béo chỉ trong tích tắc rồi đấy.
(Cách làm thạch rau câu phô mai - hình sưu tầm)
- 4. CÔNG THỨC LÀM PUDDING
Chuẩn bị nguyên liệu làm pudding
- - 10g lá genlatine
- - 1 quả trứng gà
- - 100g đường
- - 200ml sữa tươi
- - 100g kem tươi
- - 100g bột bắp
Các bước thực hiện làm pudding béo ngậy
- Bước 1: Ngâm genlatine vào 15ml nước khoảng 15 phút, sau đó chưng cách thủy để genlatine tan hoàn toàn hoặc bỏ vào lò vi sóng quay 30 giây.
- Bước 2: Cho đường, bột bắp, lòng đỏ trứng gà vào 1 tô lớn và trộn đều.
- Bước 3: Cho tiếp sữa tươi, bột kem vào hỗn hợp phía trên vào trộn đều tay cho hỗn hợp mềm mịn, bạn có thể sử dụng máy đánh trứng.
- Bước 4: Đun nóng hỗn hợp trên cùng với gelatine dưới lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều tay tránh bị khét. Khi hỗn hợp sôi lên thì tắt bếp
- Bước 5: Đổ hỗn hợp ra khay nhựa để nguội và cho vào ngăn mát tủ lạnh đợi pudding đông lại là bạn có thể thưởng thức ngay với trà sữa rồi đấy.
Nếu muốn làm pudding trà xanh matcha hoặc socola, ở hòa tan bột matcha/ socola vào nước trước, sau đó đổ vào hỗn hợp ở bước 3.
(Cách làm pudding - hình sưu tầm)
- 5. CÔNG THỨC LÀM HẠT THỦY TINH
Chuẩn bị nguyên liệu làm hạt thủy tinh
- - 15g bột rau câu dẻo
- - 4g bột rau câu giòn
- - 480ml nước nóng
- - 70g đường trắng
- - 100ml nước lạnh
- - 3 muỗng cà phê dầu ăn
- - Màu thực phẩm tùy thích
( Cách làm hạt thủy tinh - hình sưu tầm)
Các bước thực hiện làm hạt thủy tinh
- Bước 1: Cho 100ml nước lạnh và 3 muỗng cà phê dầu ăn vào tô lớn, bạn có thể bỏ thêm vài viên đá vào thêm.
- Bước 2: Đổ 15g bột rau câu dẻo, 4g bột râu câu giòn, 480ml nước nóng và 1 - 2 giọt màu thực phẩm vào nồi lớn, khuấy đều tay cho tan hết bột.
- Bước 3: Bắt hỗn hợp trên đem nấu ở lửa nhỏ, vừa nấu vừa khuấy đều tay cho thạch trong lại, nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.
- Bước 4: Dùng đũa khuấy tiếp để hỗn hợp nhanh nguội và không bị đóng váng.
- Bước 5: Đổ hỗ hợp hạt thủy tinh vào bình có đầu nhỏ giọt như chai tương ót, sau đỏ nhỏ từng giọt vào tô nước lạnh chứa dầu ăn để tạo thành những hạt thủy tinh.
- Bước 6: Vớt hạt thủy tinh ra xả lại với nước để loại bỏ lớp dầu.
Hãy chia sẻ thành quả của bạn cho Dotea xem ngay nhé !
Bình luận