• Gợi ý từ khóa:
  • Trà pha trà sữa, trà đen, trà ô long, trà xanh Thái Nguyên, Thiết Quan Âm...

HƯỚNG DẪN CÁCH NẤU TRÀ XANH TƯƠI VÀ TRÀ XANH KHÔ NGON

Trà xanh là thức uống phổ biến và được sử dụng rất nhiều trong các gia đình Việt. Dù là tại nhà hay những quán cóc ven đường, hình ảnh những tách trà xanh được pha nhanh chóng, đổ ra cốc uống nóng hay thêm vài viên đá giải nhiệt luôn được đông đảo mọi người, từ già đến trẻ yêu thích. 

 

Trà xanh có thể được uống tươi hoặc khô tùy theo sở thích

 

Nhiều người thích uống trà tươi (hái trực tiếp không qua xử lý), có người lại thích trà khô (đã bị oxy hóa một phần). Dotea xin phép hướng dẫn bạn các bước pha trà xanh trong cả hai trường hợp này nhé!

 

1/ Đối với trà xanh tươi

 

Trà xanh tươi là loại được pha ngay sau khi hái mà không trải qua quá trình oxy hóa.

 

Trà xanh tươi là loại lá tươi, được dùng ngay sau khi hái, có khi pha cả lá lẫn thân. Đây là loại nên được dùng ngay trong ngày, không nên để quá lâu vì dễ bị nhiễm khuẩn. Để pha trà xanh tươi cũng rất đơn giản, không quá cầu kỳ phức tạp, bạn cần chuẩn bị và thực hiện như sau:

  • - Nguyên liệu: lá chè tươi mới hái (có thể kèm theo cành). Chọn những lá không quá già cũng không quá non (lá bánh tẻ), rửa sạch, để ráo, dùng tay vò lá cho dập bớt. Phần thân có thể cắt ngắn hoặc dùng tay bẻ ngắn tầm 3 – 4cm. Sử dụng nước sôi 100 độ C đổ ngập lá trà và tráng qua. Đổ hết toàn bộ nước tráng đi.

  • - Chuẩn bị dụng cụ pha trà gồm ấm/bình trà, chén uống

  • - Cho trà đã tráng vào trong ấm, đổ nước sôi vào ngập trà, đun sôi, nấu trong khoảng thời gian 10 phút.

  • - Sau đó, rót trà ra cho nguội bớt, rồi chế ra chén uống thưởng thức. Không nên ủ/ngâm trà quá lâu trên bếp vì chỉ khiến trà tiết ra quá nhiều gây đắng chát, có mùi nẫu không ngon.

  •  

Nên lựa chọn những lá trà không quá già hoặc quá non, có nhiều bánh tẻ.

 

Ngoài cách đun trà trực tiếp trên nước sôi, bạn cũng có thể thực hiện việc tráng trà, rồi bỏ vào ấm/bình, hãm trà khoảng 1 tiếng để trà tiết ra chất trà và có thể dùng sau đó. Một số vùng như Nghệ An, khi trần trà (tráng trà), họ có bỏ thêm muối hột vào. Cách pha trà xanh tươi cũng rất dân dã, tùy từng gia đình mà có bí quyết riêng để trà pha được xanh, tươi, đượm vị.

Bạn nên pha với số lượng vừa phải và nên uống hết trong ngày. Qua ngày mới, pha trà mới để uống, như vậy mới tốt cho sức khỏe. Do trà nếu để quá lâu ngoài không khí có thể bị biến đổi chất, nhiễm khuẩn.

 

2/ Đối với trà xanh khô

 

Trà khô là trà tươi đã trải qua quá trình oxy hóa. Tùy theo mức độ oxy hóa mà cho được những loại trà khác nhau.

 

Trà xanh khô là loại trà đã trải qua quá trình chế biến, trong đó quan trọng nhất chính là trà đã bị oxy hóa một phần, các lá xanh được làm héo, chỉ bung nở ra khi gặp nước nóng. Có nhiều loại trà xanh khô trên thị trường hiện nay, tùy theo sở thích bạn có thể chọn Thái Nguyên, trà xanh Long Tỉnh cũng đều ngon nhé. So với trà tươi, trà xanh khô cho được hương vị đậm đà hơn.

Trà xanh Thái Nguyên Dotea hái từ vùng Tân Cương - Thái Nguyên nổi tiếng, nước pha xanh, trong trẻo.

 

Dotea hướng dẫn bạn cách pha trà xanh Thái Nguyên. Bạn có thể pha trà xanh khô theo các bước như sau:

  • - Dùng nước sôi 100 độ C tráng sơ toàn bộ ấm và chén. Bước này nhằm hỗ trợ đánh thức hương vị trà nhanh chóng khi pha.

  • - Sử dụng 10G trà bỏ vào ấm chuẩn bị sẵn, dùng nước sôi 80 độ C đổ ngập lá trà rồi nhanh chóng đổ đi (không ngâm quá lâu sẽ làm cháy lá trà, mất đi hương vị tinh túy và đặc trưng của trà).

  • - Sử dụng 150ml nước sôi 80 độ C rót vào ấm, ngâm khoảng 10 giây. Đây là bước rất quan trọng, tùy vào liều lượng pha và từng loại trà, bạn nên canh thời gian cho phù hợp. 

  • - Cuối cùng, sau khi ủ trà đúng thời gian, bạn cần rót trà ra dùng (không tiếp tục ủ). Có thể rót ra chuyên/tống, rồi từ đó rót ra chén con để thưởng thức. Cần đảm bảo rót hết toàn bộ nước trong ấm, đồng thời để nắp ấm mở để trà trong ấm không bị nẫu vì nhiệt độ.

  •  

Pha trà khô cần chú ý nhiều đến lượng trà, nhiệt độ nước, thời gian ủ trà.

 

Với trà xanh khô các loại, thông thường bạn có thể pha như trên khoảng 3 – 4 lần nước. Khi cần vị trà đậm đà hơn, bạn có thể tăng lượng trà thay vì tăng nhiệt độ nước hay thời gian hãm trà.

 

3/ Công dụng

 

Dotea khuyến khích bạn uống từ 2 - 3 tách trà xanh mỗi ngày để được khỏe mạnh, thanh mát, đẹp da, tăng cường sự tỉnh táo.

 

Thói quen uống trà xanh tươi hay trà khô đều mang đến những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, chỉ cần bạn pha đúng cách và uống trà khi còn mới, chỉ vừa ấm, dùng từ 2 – 3 tách trà đều đặn mỗi ngày. Chúng giúp lợi tiểu, giảm huyết áp, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, chống lão hóa, tăng cường trí não, tăng sự tập trung và minh mẫn, mang lại cảm giác giải nhiệt, sảng khoái, thanh mát cho người uống.

 

Chú ý không uống trà khi đói hoặc uống trong lúc ăn, không uống kèm với thuốc.

 

Với những bạn bị dị ứng với caffeine hoặc có bệnh lý nền nên chú ý tìm hiểu trước khi sử dụng để uống trà vừa là niềm vui vừa là thói quen khỏe mạnh.

Bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
Dotea Store
Dotea Store
Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn

Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn