Trà Ô long được xem là một loại trà quý, từng rất thịnh hành tại Đài Loan, Quảng Đông, Phúc Kiến, sau này được du nhập vào Việt Nam. Ô long có mức độ oxy hóa đặc biệt (bán oxy hóa) với vị trà chát thanh, nhẹ nhàng, hương thơm nồng nàn rất được yêu thích. Ở bài này, Dotea xin hướng dẫn bạn chi tiết cách pha trà Ô long thưởng thức, trà sữa Ô long nhé.
Ô long được xem là loại trà quý dành cho sức khỏe. Bạn đã biết cách pha trà Ô long đúng cách chưa?
Để pha được trà Ô long kiểu thưởng thức, đầu tiên bạn cần chuẩn bị được cho mình những dụng cụ pha trà cơ bản nhất: ấm pha trà dung tích vừa đủ dùng, chén uống trà, tống trà (dụng cụ này dùng để chiết nước trà từ ấm ra nhằm điều hòa độ đậm nhạt của nước trước khi chế vào chén), khay đựng, lọc trà, một khay đựng. Nếu bạn cầu kỳ hơn có thể thêm vào khăn lau nước, ống ngửi trà. Bạn hoàn toàn có thể thêm vào các dụng cụ pha trà tùy ý, nhưng tựu chung các bước pha trà cơ bản là như nhau.
Để pha được trà Ô long kiểu thưởng thức, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các trà cụ cơ bản và thực hiện tuần tự các bước pha nhiều lần để thuần thục.
Một vài lưu ý trước khi pha:
- Nước pha: nên sử dụng nước đóng chai là tốt nhất.
- Về nhiệt độ: nhiệt độ được khuyến khích pha Ô long là nước sôi già (92 – 100 độ C). Nếu pha ở nhiệt độ nước thấp, trà khi pha sẽ không bộc lộ hết những phẩm chất cùng hương vị vốn có.
- Lượng trà: thường nhiều hơn các loại trà khác như trà xanh hay trà đen, thông thường bạn có thể dùng 10G cho 1 ấm 150ml, thậm chí nhiều hơn một chút.
- Thời gian hãm trà: hãm trà trong thời gian phù hợp, rót trà hết ra tống để giữ được hương vị, tránh ngâm lâu khiến chất trà bị lãng phí và hương vị không mất đi sự tinh tế. Thời gian hãm trà có quan hệ rất mật thiết với khẩu vị, lượng trà, loại trà, nhiệt độ nước pha. Trà Ô long có thể pha được 4 – 5 lần nước. Đối với những người uống nhạt, trà pha được 6 – 7 lần nước.
Nhiệt độ, lượng trà, nước pha, thời gian hãm trà là những yếu tố quan trọng để pha được tách trà Ô long ngon.
Dotea chọn trà Ô long lon thiếc Dotea để giúp bạn căn chỉnh lượng và thời gian được chuẩn nhất. Trà được trồng và thu hái trực tiếp tại Bảo Lộc – Lâm Đồng, được vo lại thành viên tròn nhỏ, có đuôi.
Xem thông tin chi tiết sản phẩm Ô long lon thiếc Dotea tại: https://doteastore.vn/products/tra-o-long-lon-thiec-100g
- Bước 1: Làm nóng dụng cụ pha bằng cách tráng qua ấm trà và chén trà cho thật sạch với nước sôi 100 độ C.
- Bước 2: Cho 10g trà vào ấm. Sử dụng thìa xúc trà sẽ giúp giữ được hương vị nguyên sơ của trà hơn do tay của chúng ta có nhiệt độ, độ ẩm nhất định.
- Bước 3: Tráng trà bên trong với nước sôi 100 độ C rồi nhanh chóng đổ nước đi (tránh ngâm lâu lãng phí quá nhiều chất trà).
- Bước 4: Rót 150ml nước sôi 100 độ C vào ấm, ngâm khoảng 20s, sau đó đổ toàn bộ trà bên trong ra tống. Từ tống, bạn có thể rót ra các chén con để thưởng thức khi trà còn ấm nóng nhé.
Lặp lại bước 4 để thưởng thức trà 5 lần nước.
Còn gì tuyệt hơn khi thưởng thức được những tách trà Ô long tự mình pha?
Từ nước trà Ô long được ủ đúng cách, bạn còn có thể pha được trà sữa Ô long thơm ngon, đậm vị rất dễ dàng.
Một trong những món uống thơm ngon cho mùa hè: trà sữa ô long. Nguồn ảnh: Pinterest
Nguyên liệu cần chuẩn bị như sau:
- Trà Ô long ngon. Một số loại Ô long nổi tiếng như Kim Tuyên, Thúy Ngọc, Tứ Quý cho bạn tham khảo. Đối với các cơ sở kinh doanh, hai loại là Mạt Ô Long trà, Chính Nguyệt Ô long trà cũng được yêu chuộng hơn cả. Bạn có thể đặt mua sản phẩm chất lượng của Dotea ngay tại: https://doteastore.vn/products/mat-o-long-tra-l271
- 15ml sữa đặc có đường
- 2 muỗng cafe đường cát trắng
- 40ml Whipping kem béo
- Trân châu, thạch theo sở thích
- Đá viên
- Bình shaker
Mạt Ô long trà Dotea với vị chát nhẹ nhàng, rất thích hợp pha chế trà sữa, trà trái cây. Xem thông tin chi tiết sản phẩm tại: https://doteastore.vn/products/mat-o-long-tra-l271
Cách thực hiện:
- Cho 10G trà Ô long vào 150ml nước sôi già, ủ trong khoảng 15 phút. Lọc bỏ toàn bộ phần cặn trà bằng lọc trà để giúp nước được trong, đúng hương vị.
- Đợi nước trà ấm vừa đủ, cho thêm vào đường, whipping, sữa đặc
- Sử dụng bình shaker lắc nhanh và mạnh liên tục để hỗn hợp được hòa quyện hương vị trọn vẹn nhất.
- Cho thêm đá viên vào (lượng đá tùy sở thích)
- Cuối cùng, bạn đổ trà sữa ra cốc, thêm vào trân châu, thạch thơm ngon, dai giòn.
Trà sữa Ô long với vị béo thơm của sữa hòa quyện cùng vị chát thanh nhẹ nhàng của trà tạo nên món uống hấp dẫn cho bạn. Nguồn ảnh: Pinterest.
Vị béo béo của sữa được hòa trộn cùng cái chát thanh của Ô long, cắn thêm hạt trân châu dai dai sẽ là thức uống không thể bỏ qua cho những ngày hè. Chúc bạn thực hiện thành công cùng công thức của Dotea nhé!
Công ty TNHH Dotea chuyên cung cấp các sản phẩm trà thưởng thức và trà pha chế chất lượng. Sở hữu nhà máy chế biến trà tại Bảo Lộc – Lâm Đồng, toàn bộ quá trình chăm sóc, thu hái, sản xuất trà thành phẩm đều được thực hiện theo quy trình khép kín.
---
Để đặt mua các sản phẩm của Dotea, vui lòng liên hệ:
Hotline: 0798 898 010
Inbox Fanpage: https://www.facebook.com/TraDoTea/
Bình luận