• Gợi ý từ khóa:
  • Trà pha trà sữa, trà đen, trà ô long, trà xanh Thái Nguyên, Thiết Quan Âm...

NHỮNG LƯU Ý KHI PHA TRÀ XANH MÓC CÂU ĐỂ CÓ ĐƯỢC TÁCH TRÀ NGON NHƯ Ý

Làm thế nào để có được một ấm trà thơm ngon dường như là mong mỏi của mọi người yêu trà trên khắp thế giới. Riêng tại Việt Nam, hình ảnh tách trà móc câu, có khi gọi là mốc câu (tên gọi theo hình dáng trà) đã đi cùng biết bao thế hệ. Trà xanh móc câu cong cong tưởng dễ pha nhưng thật ra để tạo được tách trà móc câu ngon cũng cần đến thật nhiều dụng tâm và sự tỉ mỉ, kỹ thuật của người pha trà cũng như việc không ngừng nghiên cứu, đúc kết kinh nghiệm. Dotea xin mạn phép hướng dẫn bạn vài lưu ý để pha được ấm trà móc câu tốt nhất cho mình nhé!

 

Có nhiều yếu tố cần lưu ý để pha được ấm trà móc câu ngon.

 

1/ Chọn nguồn nước pha

 

Có một câu rất nổi tiếng « Nhất thủy, nhì trà, tam pha, tứ ấm ». Khi pha trà, yếu tố nước luôn được đặt lên hàng đầu. Các bậc cao niên xưa thường thích hứng lấy nước suối từ trên núi đổ xuống hoặc dùng dụng cụ lưu trữ nước mưa dành để pha trà. Ngày này, nước máy lại có chứa khá nhiều clo, trong khi nguồn nước mưa hay suối lại ít có cơ hội tiếp cận hơn, do đó cách tiện lợi nhất là sử dụng nước tinh khiết đã được lọc qua máy lọc nước.

 

“Nhất thủy, nhì trà, tam pha, tứ ấm”. Trà pha được ngon phải chọn được nước phù hợp.

 

Khi đun nước nên sử dụng ấm điện để đun hoặc bếp ga, bếp hồng ngoại. Các loại bếp than hay bếp củi nên hạn chế vì chúng tạo khói có thể dễ dàng ám lên nước khiến nước mất đi sự tinh khôi.

 

2/ Nhiệt độ

 

Pha trà luôn phải dùng nước nóng, thế nhưng nước nóng bao nhiêu là đủ và có phải loại trà nào cũng có thể pha bằng nước sôi già? Câu trả lời là không. Nước sôi già chỉ hợp khi pha các loại như trà đen và Ô long, còn riêng với trà Móc Câu – là dòng trà xanh, bạn nên sử dụng nước pha ở nhiệt độ khoảng 80 độ C.

Nhiệt độ phù hợp giúp trà móc câu tán được hương vị tốt, giữ được sự tinh tế của chất trà, các hợp chất bên trong có thể dễ dàng được đánh thức hoàn hảo nhất.

 

3/ Chọn trà

 

Bạn có thể tham khảo chọn trà móc câu của vùng Tân Cương - Thái Nguyên.

 

Với loại trà móc câu, bạn nên chọn loại được trồng và chế biến từ vùng Tân Cương – Thái Nguyên. Trà nơi đây được ưu ái thiên nhiên, thổ nhưỡng rất phù hợp, lại thêm nhiều kỹ thuật làm trà nổi tiếng của các nghệ nhân lâu đời nên cho được nước xanh, vị tiền chát dịu hậu ngọt đặc trưng bởi hương cốm mới.

 

4/ Lượng trà và thời gian hãm

 

Lượng trà quá nhiều khiến trà chát, đắng, nhiều caffeine không tốt cho sức khỏe nếu dùng thường xuyên. Lượng trà quá ít khiến hương vị yếu, lá trà không đủ điều kiện để khai mở. Với trà móc câu, bạn có thể dùng 10G trà pha cùng 150ml nước sôi để có được hương cốm thoang thoảng, vị ngon vừa đủ chứ không hề chát gắt. Trà móc câu cũng nên được ủ/hãm trong khoảng 10 giây thay vì quá lâu nhé, nếu không trà sẽ có vị đắng chát và mùi nẫu, pha ra không được ngon.

 

5/ Các bước pha trà móc câu ngon

 

Từng ngụm trà nhỏ đánh thức mọi gai vị giác, thư giãn nhẹ nhàng với hương cốm mới đặc trưng.

 

Hương vị của chén trà móc câu quyến rũ, tinh tế còn phụ thuộc vào tay người pha, cụ thể là kỹ thuật, các bước thực hành tuần tự. Bạn hãy cùng Dotea xem qua sau đây:

- Bước 1: Tráng sơ ấm và chén để khử trùng. Sử dụng nước nhiệt độ 100 độ C.

- Bước 2: Đánh thức trà

Cho trà vào ấm rồi dùng nước sôi tráng qua thật nhanh và đổ đi. Bước này sẽ giúp loại bỏ được phấn trà đồng thời khiến cánh trà được nở bung dễ dàng hơn khi pha. Không ngâm nước tráng.

- Bước 3: Hãm trà

Đổ đầy nước vào trong ấm (nước sôi 80 độ C nhé), đậy nắp lại và hãm. Bạn có thể xối nước sôi lên phía ngoài ấm trà nhằm giữ cho nhiệt độ bên trong được ổn định. Đợi khoảng 10 – 15 giây.

- Bước 4 : Rót trà                             

Xếp chén trà thật ngay ngắn và sẵn sàng, nhanh tay rót hết trà từ trong ấm ra chén theo vòng. Nếu bạn sử dụng tống trà cũng làm tương tự, nhưng rót hết nước trà ra tống, rồi từ tống mới từ từ rót ra từng chén con.

- Bước 5: Thưởng thức trà móc câu

 

Hãy thưởng trà một cách chậm rãi và trọn vẹn.

 

Thưởng trà móc câu nên uống chậm rãi, nhẹ nhàng để cảm nhận vị ngon của trà. Đầu tiên, uống một ngụm nhỏ trước đồng thời dùng mũi ngửi nhẹ hương trà, sau đó có thể uống một ngụm lớn vừa đẩy khoang miệng. Cứ như vậy, bạn thưởng thức hết phần trà trong chén. Để có thêm nước trà, thực hiện lại bước 3 và 4. 10G trà móc câu pha cùng 150ml nước sôi thông thường uống được khoảng 4 lần nước.

Chúc bạn có được tách trà móc câu như ý!

-----

Sản phẩm trà móc câu Dotea cho bạn tham khảo:

https://doteastore.vn/products/tra-xanh-thai-nguyen-lon-thiec-100g

https://doteastore.vn/products/tra-xanh-thai-nguyen-g671-lon-70g

Hotline: 0798 898 010

Store: LL5 Ba Vì, phường 15, Quận 10, Tp. HCM. 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
Dotea Store
Dotea Store
Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn

Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn