• Gợi ý từ khóa:
  • trà pha trà sữa, trà đen, trà ô long, trà xanh Thái Nguyên, Thiết Quan Âm...

TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG MÙA DỊCH CÙNG THÓI QUEN UỐNG TRÀ

Trà chứa nhiều hoạt chất sinh học lý tưởng có tác dụng rất tốt cho sức khỏe, góp phần tăng cường sức đề kháng của cơ thể, nhất là trong thời điểm dịch Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp.


Trà chứa nhiều hoạt chất sinh học lý tưởng để bổ sung vào chế độ hàng ngày. Ảnh: Unplash.


Dịch viêm phổi mới corona ngày càng lan rộng ở các nước, nhưng hiện vẫn chưa có thuốc đặc trị hay vắc-xin phòng bệnh. Chính vì vậy, việc nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể thông qua việc ăn, uống, luyện tập thể thao sẽ là biện pháp hữu hiệu nhất lúc này.

Bên cạnh việc bổ sung vitamin C, vitamin E trong chế độ dinh dưỡng, sử dụng một số loại thức uống quen thuộc hàng ngày như trà xanh, ô long, trà đen có tác dụng rất tốt.


1. TÍNH DƯỢC LÝ CỦA TRÀ

Các loại trà chúng ta vẫn uống ngày nay đều có nguồn gốc từ cây chè (tên khoa học là Camellia sinensis). Đây là loại cây xanh lưu niên mọc thành bụi hoặc các cây nhỏ, được trồng phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Rất nhiều hoạt chất sinh học lý tưởng và điển hình có thể kể đến như polyphenol, các alkaloid, vitamin, flavonid, tatin, các aminoaxit… Ở đây xin nói về hai nhóm polyphenol và alkaloid.


Trà xanh được nhiều người sử dụng hàng ngày như một thói quen tốt cho sức khỏe. Ảnh: Unplash.


Polyphenol có trong trà được coi là dưỡng chất đóng vai trò quan trọng với sức khỏe con người. Chúng chứa nhiều thành viên chính là các catechin (chiếm khoảng 60 – 125mg/1 tách trà xanh). Catechin hay được nhắc đến là Epigallocatechine gallete (EGCG) chứa đặc tính oxy hóa rất cao, bảo vệ các tế bào khỏi các gốc tự do gây bệnh. Polyphenol cũng được xem là chất chống lại hoạt động của virus, ngăn ngừa nhiễm trùng, chống viêm hiệu quả. Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng nhóm polyphenol trong trà xanh có tác động tích cực đến tình trạng viêm sau khi tập thể dục.

Alkaloid: Hàng thứ hai phải kể đến là nhóm alkaloid. Nhóm này chiếm chủ yếu là caffein (khoảng 20 – 50mg/1 tách trà xanh). Caffein có khả năng kích thích vỏ đại não thần kinh trung ương, giúp kích thích tinh thần và trí não, đồng thời tăng khả năng hoạt động của tim mạch, giảm mệt mỏi, giúp thận hoạt động hiệu quả…Đó cũng là lý do khi sử dụng trà xanh, chúng ta cảm thấy đầu óc tỉnh táo hơn mỗi ngày.


Bên trong trà chứa nhiều Polyphnol, nhóm Alkaloid, tatin, vitamin… rất có lợi trong việc chống viêm, chống lại hoạt động của virus gây hại. Ảnh: Unplash.


Bên trong trà còn chứa L-theanin – một loại acid amin tự do, một chất có khả năng điều hòa cơ thể, làm dịu não, giúp giảm stress hiệu quả và tạo cảm giác thư giãn đầu óc, an định tinh thần. L-theanine cũng hỗ trợ quá trình sản xuất các hợp chất chống vi trùng trong các tế bào T-cells. Các vitamin như A, E, C (chủ yếu trong chè tươi), vitamin nhóm B… giúp tăng cường sức khỏe, từ đó tăng cường khả năng miễn dịch trước sự xâm nhập của vi khuẩn.


2. VAI TRÒ CỦA TRÀ ĐỐI VỚI HỆ THỐNG MIỄN DỊCH

Hệ miễn dịch (Immune System) được thiết lập như một “tấm khiên” giúp bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây bệnh. Hệ miễn dịch tạo ra các kháng thể nhằm ngăn chặn, tiêu diệt các mầm bệnh có hại.

Với rất nhiều nhóm chất và vitamin, việc uống trà đều đặn (dù là trà xanh, Ô long, trà đen hay trà thảo mộc) không những giúp bạn nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe, cải thiện hệ thống miễn dịch mà còn phòng chống được bệnh tật hiệu quả. Uống trà - thói quen đơn giản mà bạn có thể bổ sung ngay vào thực đơn ăn uống hàng ngày, cũng chính là một trong những chiếc chìa khóa bảo vệ sức khỏe, nhất là tại thời điểm dịch bệnh hiện nay.


Thói quen uống trà mỗi ngày là một trong những cách nâng cao sức khỏe trong thời điểm dịch bệnh hiện nay. Ảnh: Unplash.


3. SỰ KẾT HỢP TUYỆT VỜI CỦA TRÀ CÙNG NGUYÊN LIỆU TỰ NHIÊN

Nếu bạn yêu thích việc kết hợp trà cùng các nguyên liệu tự nhiên, Dotea xin mách bạn một số loại trà rất tốt cho sức khỏe, tăng cường sức đề kháng mà nguyên liệu lại đơn giản:

Trà gừng: có khả năng thúc đẩy việc tăng cường tế bào T – một trong những thành phần quan trọng của hệ thống miễn dịch. Bên trong trà gừng cũng chứa rất nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ, bảo vệ bạn khỏi các gốc tự do gây hại. Một tách trà gừng vừa ấm áp, thơm lừng lại rất có lợi trong việc cân bằng các chức năng của hệ thống miễn dịch, giúp nó hoạt động hiệu quả hơn.


Vài lát gừng tươi bỏ vào trà có khả năng thúc đẩy sản xuất tế bào T - thành phần quan trọng của hệ miễn dịch. Ảnh: Pinterest.


Trà xanh mật ong: mật ong từ xưa đến nay vẫn được coi là vị thuốc chữa được nhiều loại bệnh tật. Mật ong cũng có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của virus, vi khuẩn và nấm. Bạn có thể kết hợp trà xanh cùng mật ong. Sử dụng liều lượng nhỏ chỉ từ 1 - 2 muỗng cho 1 tách trà nhé.


Sự kết hợp của trà và mật ong tạo nên bài thuốc hữu hiệu. Ảnh: Unplash.


Trà chanh: rất giàu vitamin C, và đặc biệt là dễ dàng, đơn giản khi thực hiện tại nhà. Một cốc trà chanh cho ngày nắng nóng còn có tác dụng giải nhiệt, thải độc, giúp tinh thần sảng khoái và có nhiều hứng khởi hơn. Uống trà chanh thường xuyên có thể hỗ trợ điều trị các bệnh truyền nhiễm thông thường.


Trà chanh cung cấp lượng vitamin C dồi dào cho cơ thể. Ảnh: Unplash.


>>> https://doteastore.vn/collections/all


Bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
Dotea Store
Dotea Store
Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn

Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn