• Gợi ý từ khóa:
  • trà pha trà sữa, trà đen, trà ô long, trà xanh Thái Nguyên, Thiết Quan Âm...

TRUNG HOA THẬP ĐẠI DANH TRÀ - THIẾT QUAN ÂM: HÌNH NHƯ LOA ỐC, XANH LỤC TRẠCH SA, NƯỚC PHA ĐẸP TỰA HỔ PHÁCH

Cũng nằm trong thập đại danh trà nổi tiếng nhất của Trung Quốc, là loại trà gắn liền với nhiều truyền thuyết về Quan Thế Âm Bồ Tát, Thiết Quan Âm - một trong những dòng trà quý với chất lượng hảo hạng và hương thơm tự nhiên, tinh tế nhất. Trà xuất xứ từ huyện An Khê, tỉnh Phúc Kiến, đặc biệt nhất ở mùi hương thơm ngát và thanh nhã, mệnh danh “7 nước còn dư hương”.

 

Thiết Quan Âm nổi tiếng với danh xưng “7 nước còn dư hương”, là Trung Hoa thập đại danh trà.

 

1/ Một đêm nằm mơ thấy Quan Âm báo mộng

Theo truyền thuyết được lưu truyền và kể lại, tại An Khê, tỉnh Phúc Kiến xưa kia có một người chuyên trồng và chế biến trà tên gọi Ngụy Âm. Tại đây tồn tại một ngôi đền cũ nát, trong đền có tượng Quan Thế Âm Bồ Tát không biết từ bao giờ. Hàng ngày, Ngụy Âm trên đường đi bộ đến cánh đồng trà của mình đều đi ngang qua ngôi đền cổ. Thấy tình trạng của ngôi đền, ông tha thiết phải làm một điều gì đó vì bản thân là người rất thành kính với Quan Âm.

Vì nghèo khó, ông không có tiền để sửa sang lại đền thờ. Ông quyết định mang theo một cây chổi, ít nén nhang gói ghém từ nhà, đến quét sạch đền, thắp nhang khấn bái. “Đó là điều tối thiểu ta có thể làm” – ông trộm nghĩ. Sau đó, đều đặn mỗi ngày, 2 lần trong một tháng, rồi cứ thế tính lên bằng năm, thoắt cái cũng hàng năm trời ròng rã ông dâng hương kính Quan Âm.

 

Một người chuyên trồng và chế biến trà tên gọi Ngụy Âm nằm mơ thấy Quan Âm Bồ Tát báo mộng để rồi tìm ra giống trà quý. Nguồn ảnh: Pinterest.

 

Một đêm nọ, khi đang ngủ, ông chiêm bao thấy Quan Thế Âm xuất hiện, kể cho ông nghe về hang động ẩn giấu phía sau đền thờ - nơi ông sẽ tìm thấy kho báu (có bản kể lại là ngọn núi sau nhà). Sáng sớm hôm sau, Ngụy Âm tức tốc đến hang và tìm thấy chồi của cây trà (một giống mới ông chưa từng biết đến). Ngụy Âm mang trà về trồng trên cánh đồng của mình và chăm bón nó cẩn thận cho đến ngày cây trà lớn lên, sinh sôi. Khi cắt lá của cây trà đem đi pha thì được một thức trà ngon hiếm có, trân quý nhất từ xưa đến nay: hương thơm thanh nhã quyến rũ và rất bền lâu (7 nước còn dư hương ý chỉ trà pha 7 lần nước mà vẫn còn thơm). Để nhớ ơn Quan Âm Bồ Tát đã ban tặng cho một loại trà quý, Ngụy Âm bèn đặt tên trà là Thiết Quan Âm. Nhờ loại trà này, công việc làm ăn của ông cũng trở nên phát đạt, nổi tiếng gần xa. Ông cũng cùng người dân nơi đây tu sửa lại ngôi đền trở nên khang trang, đẹp đẽ.

Cũng có một truyền thuyết khác về Thiết Quan Âm. Vào thời Mãn Thanh khi vua Càn Long còn trị vì, tại trấn Tây Bình, huyện An Khê, tỉnh Phúc Kiến, có vị thư sinh tên gọi Vương Sĩ. Người này sưu tầm kỳ hoa dị thảo, phát hiện gốc trà gần những phiến đá hình dáng giống Quan Âm. Sau này ông có dịp gặp rồi dâng cho vua Càn Long thưởng trà. Cái tên Thiết Quan Âm cũng được vua ban tặng dựa theo nguồn gốc.

 

2/ Điều gì khiến Thiết Quan Âm nổi tiếng đến như vậy?

Thiết Quan Âm Dotea sắc nước vàng kim tươi sáng đẹp mắt, sợi trà cong cong xoắn lại, kết tròn đầy đặn. Nguồn ảnh: Pinterest.

 

Trong thập đại danh trà, đứng đầu có Long Tỉnh trà, hàng hai ba lại phải kể đến Thiết Quan Âm. Sở dĩ Thiết Quan Âm được yêu chuộng và trân quý đến vậy là bởi phẩm chất vượt trội về Hình – Hương – Sắc – Vị trà, cho được những cái “tuyệt” khi pha, đặc biệt là hương thơm. Trà có hình dạng cong cong sợi trà xoắn lại, kết tròn vô cùng đầy đặn, nặng chắc đều tay. Hình dáng trà trông như con chuồn chuồn, như loa ốc, một đầu giống như chân ếch là trà thượng phẩm. Sắc nước khi pha có màu vàng tươi đậm, đẹp tựa hổ phách. Pha Thiết Quan Âm, nhất thiết phải dùng nước sôi hoàn toàn 100 độ C để đánh thức vị trà, tỏa hương thơm tựa như mùi hoa lan thanh khiết, có thoảng chút hương của hạt dẻ dịu êm, nhè nhẹ lưu luyến mãi không thôi.

 

Thưởng thức trà Thiết Quan Âm giúp mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Nguồn ảnh: Pinterest.

 

Thiết Quan Âm có độ oxy hóa thấp (trong khoảng 10 – 15%) nên khi pha cho hương vị thiên về trà xanh nhiều hơn là trà Ô long. Tuy nhiên, Thiết Quan Âm không được xếp vào nhóm trà xanh mà là nhóm Ô long. Để chọn được Thiết Quan Âm dòng hảo hạng nhất, bạn có thể dựa vào đặc điểm trên cùng là sa lục (lớp trắng mỏng như sương) điểm trên lá trà. Lý do có lớp trắng mỏng này là do sau khi trà được làm khô sẽ dùng vải trắng bao bọc lấy trà, vừa se vừa thu gọn bao trà nhiều lần như vậy, hong khô ở nhiệt độ thấp hết sức tỉ mỉ, caffein trong lá trà đã tạo thành đặc điểm lớp trắng mỏng. Sự trân quý của Thiết Quan Âm một phần còn do đây là giống trà mềm yếu và khá khó trồng. Trà tuy được thu hoạch quanh năm nhưng ngon và nhiều nhất chỉ vào vụ Xuân, còn vào mùa Thu, trà lại cho được hương thơm nồng nàn, đượm đà nhất.

 

3/ Hơn 30 loại khoáng chất có lợi cho sức khỏe

 

Trà giúp thanh nhiệt, giải độc, cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất. Nguồn ảnh: Pinterest.

 

Thiết Quan Âm là loại trà có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe, chứa rất nhiều khoáng chất, axit amin và vitamin. Trà giúp phòng chống nhiều căn bệnh như tim mạch, viêm khớp chân răng, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, tiểu đường, tăng cường sự tỉnh táo, khỏe khoắn, cải thiện làn da trí não, làm chậm quá trình lão hóa ở người…

Trà cũng là thức uống tuyệt vời giúp thanh nhiệt, giải tỏa độc tố, chống say nắng, giải khát cho cơ thể. Khi thưởng thức Thiết Quan Âm, nhất thiết phải uống một cách chậm rãi, từ tốn, để nước trà tiếp xúc với các gai vị giác của lưỡi, cảm nhận cái đậm đà, nồng nàn và thơm ngon, hít hà cái dư vị cùng hương thơm thanh khiết đến say lòng. Nếu bạn đang muốn thưởng thức Trung Hoa thập đại danh trà, tuyệt đối không thể bỏ qua Thiết Quan Âm trân quý.  

 

4/ Hướng dẫn bạn pha trà Thiết Quan Âm

 

Để pha được Thiết Quan Âm ngon, nhất thiết phải dùng nước sôi trên 90 độ C. Nguồn ảnh: Pinterest

 

- Bước 1: Tráng nước sôi 100 độ C toàn bộ ấm chén nhằm làm nóng ấm chén, đánh thức vị trà được nhanh hơn.

- Bước 2: Cho khoảng 10G trà vào ấm dung tích 150ml, rót tiếp nước sôi (tầm 90 – 95 độ C ) vào ấm để thực hiện thao tác tráng trà rồi nhanh chóng đổ nước đi (không nên ngâm lâu vì làm lãng phí chất trà).

- Bước 3: Tiếp tục rót nước sôi vào ấm ngập trà, hãm trong khoảng 25 giây rồi rót toàn bộ trà ra tống. Sau đó, bạn có thể chia đều ra các chén nhỏ để thưởng thức từ từ. Sau khi rót trà ra khỏi ấm, nhớ mở nắp ấm để trà không bị nhiệt độ làm “nẫu” đi. Khi nào bạn muốn uống tiếp thì lặp lại bước 3 nhé.

 

Khi pha, bạn nhớ chú ý rót nước trà nhẹ tay để nước được trong và đẹp nhé. Nguồn ảnh: Pinterest.

 

***Lưu ý:

Trà Thiết Quan Âm có thể pha được 5 - 7 lần nước mà vẫn thơm ngon, đượm vị. Khi pha trà, không sử dụng nước có nhiệt độ thấp mà nên dùng nước nóng trên 90 độ C mới có thể đánh thức được hương vị trà, giúp lá trà bung nở, nước pha được đậm đà, tròn vị. Đồng thời, để nước được trong và đẹp, hãy rót nhẹ tay, hạn chế đảo xác trà nhiều lần nhé. Bạn cũng nên thưởng trà khi còn ấm, tráng để nguội sẽ không ngon.

 

 

Bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
Dotea Store
Dotea Store
Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn

Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn