Còn gì tuyệt vời hơn giữa cái nắng nóng oi bức 38 độ C được thưởng thức một ly trà đào tươi ngon mát lạnh đầy sảng khoái. Từng dòng trà chua chua ngọt ngọt, kết hợp với khí lạnh mát mẻ từ đá, chạy dọc vào cơ thể xua tan cái khó chịu mùa hè, giúp bạn bừng tỉnh tức thì, tràn đầy năng lượng ?
Trà đào tuy đã đi qua cơn sốt nhưng chưa bao giờ hết được ưa chuộng trong giới trẻ, dân văn phòng công sở. Chúng luôn là lựa chọn hàng đầu cho những ngày hanh khô ẩm ương. Vậy làm sao để có thể pha một ly trà đào thơm ngọt, chua ngon đúng điệu, làm mê mẩn lòng người như Phúc Long ? Bí quyết sẽ được bật mí ngay dưới đây thôi nè !
- Trà đào là gì ?
- Nên sử dụng loại trà nào để pha trà đào
- Công thức pha trà đào
- Mới lạ với 4 cách biến tấu trà đào
- Công dụng trà đào
- 1. TRÀ ĐÀO LÀ GÌ
Sài Gòn có 2 mùa, mùa nóng và mùa nóng hơn. Đi đến đâu trong Sài Gòn, bạn đều có thể dễ dàng nghe được câu nói “Nóng quá, uống trà đào không mày ?”.
Trà đào nổi lên như một hiện tượng bắt nguồn từ thương hiệu Phúc Long, sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt thanh dịu của trà đen (hồng trà), hòa nguyện quấn lấy vị chua chua đầu lưỡi của syrup đào, thêm đôi ba miếng đào tươi giòn rụm phía trên đủ khiến người ta một khi đã thưởng thức khó lòng mà quên được.
(Trà đào - hình sưu tầm)
- 2. NÊN SỬ DỤNG LOẠI TRÀ NÀO ĐỂ PHA TRÀ ĐÀO
Đào là hương vị chính nhưng trà mới là yếu tố quyết định ngon - dỡ một ly trà đào.
Hiện nay, có nhiều loại mức giá cho một ly trà đào từ cao 50.000đ - 60.000đ cho đến thấp như các quán vỉa hè chỉ 15.000đ - 20.000đ. Suy nghĩ “tiền nào của đấy” không sai, nhưng trong giới pha chế nó hoàn toàn không đúng nhé. Nếu có một chút kiến thức về chọn trà, cộng thêm một công thức chuẩn bạn có thể pha chế một ly trà đào vừa chất lượng giá nguyên liệu lại vừa phải đấy.
Vậy loại trà nào pha chế trà đào thơm ngon ?
- - Trà đen: Trà đen không chỉ nổi tiếng pha trà sữa thơm ngon, vị Đài Loan. Ngoài ra, trà đen dùng pha trà đào rất ngọt. Một lưu ý nhỏ khi chọn trà đen pha trà đào, bạn nên mua loại trà đen đậm vị, hương thơm tự nhiên tuyệt đối không quá nồng sẽ làm mất mùi đào. Đa số, các quán nhỏ hoặc vỉa hè đều sử dụng loại trà này để pha chế vừa tiết kiệm chi phí nguyên liệu vừa tiện lợi có thể pha 2 món bằng 1 loại trà.
Gợi ý: Trà đen truyền thống, trà đen viên
(Trà đen viên Dotea)
- - Trà xanh: Đối với các dân pha chế, thì trà xanh là lựa chọn hàng đầu cho dòng trà trái cây nói chung cũng như trà đào nói riêng. Vì trà xanh không được nên men nên vị còn chút chát giúp trà trái cây sau khi pha không chỉ chua - ngọt - mà chút chát nhẹ đầu lưỡi rất lạ. Bên cạnh đó, màu nước sắc vàng trong đẹp mắt hơn hẳn màu nâu đỏ sẫm của trà đen.
(Trà xanh hoa lài Dotea)
Bên cạnh trà xanh cơ bản, bạn có thể chọn trà xanh hoa lài hoặc trà sen hồng để tăng thêm nét độc đáo, độ thơm mới mẻ trong 1 ly trà đào thông thường đấy
Gợi ý: Trà xanh hoa lài, trà sen hồng
- 3. CÔNG THỨC PHA TRÀ ĐÀO CHUẨN VỊ
Với khối lượng nguyên liệu như sau, bạn có thể pha được cho từ 3 - 5 người uống, với mỗi ly tầm 300 ml.
- - 50g trà xanh hoa lài (Bạn có thể dùng trà đen/ trà ô long… tùy thích nhé)
- - 1500 ml nước lọc
- - 75g đường
- - 100 ml syrup
- - 1 hộp đào ngâm
- - Các dụng cụ hỗ trợ như: bình nấu trà, đồ lọc trà...
Mình khuyến khích các bạn không nên sử dụng nước đào ngâm có sẵn trong hộp đào nhé, vì một số nhãn hiệu sử dụng chất bảo quản, làm ảnh hưởng đến sức khỏe nếu uống một thời gian dài.
- Bước 1: Ủ 50g trà xanh hoa lài với 1.500 ml lít sôi 100 độ C, ngâm trà khoảng 15 phút để chất trà ra hoàn toàn.
Tránh ủ quá lâu làm trà chát đắng, ảnh hưởng đến mùi vị thành phẩm.
- Bước 2: Lấy nước cốt trà bằng cách sử dụng đồ lọc để loại bỏ xác trà.
- Bước 3: Kết hợp 1000 ml nước cốt trà với 75g đường, 100 ml syrup sau đó khuấy mạnh tay hỗn hợp trên cho đến khi đường tan hoàn toàn.
Ngoài ra, bạn có thể dử dụng thêm máy đánh nước cầm tay để trà dậy vị và thơm hơn ngon
- Bước 4: Cắt nhỏ các miếng đào ngâm theo số lượng tùy thích và chia đều mỗi ly.
- Bước 5: Chỉ cần thêm đá là bạn đã có ngay 1 ly trà đào chua ngọt, mát lạnh cho ngày hè rồi đấy.
(Cách làm trà đào - hình sưu tầm)
- 4. MỚI LẠ VỚI 4 CÁCH BIẾN TẤU TRÀ ĐÀO
- - Trà đào sả: Rửa sạch - cắt khúc 3 cây sả và cho vào ủ chung với trà ở bước 1.
- - Trà đào cam sả: Tương tự như trà đào sả, bạn chỉ cần vắt lấy nước 2 trái cam, khuấy đều tay ở bước 3.
- - Trà đào hạt chia: Rắc 1 muỗng cafe hạt chia vào ly trà đào trước khi cho đá.
- Trà đào mật ong: cho 100 ml mật ong vào bước 3, khuấy đều tay cùng với các nguyên liệu khác cho đến khi hòa tan hoàn toàn.
(Cách biến tấu trà đào - hình sưu tầm)
- 5. CÁCH LÀM ĐÀO NGÂM
Nếu bạn muốn giản lược chi phí hoặc đơn giản là người kỹ tính trong khâu thực phẩm, nghi ngại các sản phẩm đóng hộp bên ngoài thị trường thì có thể tham khảo các ngâm đào siêu dễ và nhanh gọn tại nhà sau đây nhé
- Bước 1: Cắt đào thành từng miếng vừa phải, cắt đôi với trái nhỏ và cắt 3 với trái lớn. Tránh cắt quá mỏng khiến đào mềm khi ngâm và dễ mất chất đào.
- Bước 2: Ngâm đào với nước muối pha loãng theo định lượng 1 lít nước + 3 muỗi cafe muối, để làm sạch và giúp đào không bị thâm đen lớp thịt.
- Bước 3: Bắt bếp nấu sôi 500g đường với 500 ml nước, sau đó cho đào vào và vạn lửa nhỏ chờ trong 5 phút và tắt bếp.
- Bước 4: Vớt đào ra ướp lạnh với đá.
- Bước 5: Nước cốt ở bước 3 đợi nguột hẳn, vắt 1 - 2 trái chanh để tạo độ chua thơm.
- Bước 6: Đổ nước cốt vào đào vào hủ, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Các bạn nên lưu ý sử dụng trong vong 1 tuần nhé.
(Cách làm đào ngâm tiện lợi - Hình sưu tầm)
Bình luận