• Gợi ý từ khóa:
  • trà pha trà sữa, trà đen, trà ô long, trà xanh Thái Nguyên, Thiết Quan Âm...

13 ÍCH LỢI CỦA CÔNG DỤNG TRÀ Ô LONG BẠN SẼ NHẬN ĐƯỢC MỖI NGÀY NẾU CHĂM UỐNG TRÀ


Trà ô long đã có nguồn gốc khoảng từ 1000 năm về trước, bắt nguồn từ Trung Quốc du nhập sang Việt Nam từ đầu những năm 80s. Ô long là loại trà xanh nhưng được lên men oxy hóa không hoàn toàn tầm 30 - 50% nên vị trà chát nhẹ, ngọt thanh tinh tế, hương thoảng mùi cây cỏ. Trong lá trà ô long có chứa vô số nguyên tố khoáng chất vô cơ như Kali, Canxi, Flo… cùng các hợp chất heophylline, polyphenol, caffein… vô cùng nổi tiếng có lợi cho sức khỏe. Có đến tận 13 công dụng trà ô long trong một chén trà, hãy cùng Dotea khám phá các tác dụng qua bài viết sau đây nhé.

  1. 1. GIÚP TINH THẦN MINH MẪN, TẬP TRUNG TRÍ TUỆ

Ngoài caffein, trong trà ô long còn chứa các hợp chất heophylline và theobromine có tác dụng tương tự caffein giúp kích thích hệ thần kinh. Nếu bạn cảm thấy thường xuyên uể oải, mệt mỏi không đủ sức lực đối mặt với công việc bộn bề thì hãy thử uống một ly trà ô long mỗi sáng nhé, tác dụng trà ô long có khả năng giúp tinh thần tinh táo, trở nên minh mẫn, cơ thể tràn trề sức lực và sảng khoái. Caffein là thành phần có lợi cho não, tuy nhiên nếu dùng quá liều sẽ phản tác dụng dẫn đến các triệu chứng nhức đầu, ợ nóng, nhịp tim không ổn định, mất ngủ.  Do đó, bạn đừng nên quá lạm dụng chất caffein dẫn đến tình trạng không mong muốn, tránh uống trà sau 7 giờ tối trở đi giúp cơ thể ngủ ngon hơn.

 

 

  1. 2. GIẢM LƯỢNG TÍCH TRỮ MỠ THỪA CƠ THỂ

Thừa cân không chỉ khiến vóc dáng bạn mất thẩm mỹ, khó mặc đẹp những bộ đồ thời thượng mà còn chứa đựng nhiều bệnh lý nguy hiểm khôn lường như tim mạch, tiểu đường, cao huyết áp… Hợp chất Oolong Tea Polymerized Polyphenols (OTPP) dồi dào chứa ở lá ô long có mối liên hệ mật thiết với việc chất béo được hấp thụ vào cơ thể, các OTPP này sẽ hỗ trợ cản trở, loại bỏ chất béo sau khi đi vào cơ địa hữu hiệu. Đồng thời, các enzim lipolytic tuyến tụy được trà ô long kích thích mạnh mẽ giúp thúc đẩy cơ thể sinh nhiệt, đốt cháy vùng mỡ quanh bụng. Đây ắt hẳn là thông tin đáng vui đối với các bạn nữ dân văn phòng, việc ngồi liên tục 8 tiếng mỗi ngày ít cơ hội vận động khiến mỡ bụng tích tụ dễ dàng hơn so với công việc khác. Do đó, một ấm trà nghi ngút thơm lừng trên bàn không chỉ giúp bạn tập trung tinh thần làm việc mà còn vô hình giảm cân lành tính nữa đấy.

 

Ngoài ra, việc nhâm nhi trà còn giúp tạo cảm giác no ảo, giảm ham muốn thèm ăn, loại bỏ cảm giác hay đói bụng giúp bạn hạn chế được việc nạp thức ăn liên tục mất kiểm cân nặng không mong muốn.

 

 

  1. 3. HỖ TRỢ HỆ TIM MẠCH KHỎE MẠNH, GIẢM MỠ TRONG MÁU

Độ kết dính máu giảm thiểu rõ rệt cải thiện tình trạng các tế bào hồng cầu tích tụ quá nhiều, nhằm ngăn chặn huyết áp quá cao và tăng khả năng tuần hoàn máu cũng như bổ sung lượng máu trong cơ thể. Đặc biệt, trà ô long còn có tác dụng phòng chống và làm giảm xơ vữa động mạch máu. Theo một thí nghiệm được thực hiện trên 76.000 tình nguyện viên, các người liên tục uống trà ô long đủ 240ml đều đặn hàng ngày trong suốt 3 tháng giảm 61% nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Song song đó, giới khoa học Trung Quốc đã phát hiện rằng sử dụng trà ô long thường xuyên giúp người cao tuổi có khả năng giảm 46% nguy cơ huyết áp cao và 39% nguy cơ đột quỵ tiềm ẩn.

 


  1. 4. NGĂN NGỪA LÃO HÓA, DƯỠNG DA SÁNG MỊN, MỜ VẾT THÂM, NẾP NHĂN.

Polyphenols ngoài công dụng giảm tích trữ mỡ người trong cơ thể còn có khả năng bài trừ các gốc tự do biến đổi chất béo hấp thụ vào cơ thể thành lipid peroxide - Nguyên nhân khiến quá trình lão hóa diễn ra nhanh chóng đồng thời thay đổi sắc tố da, xuất hiện những vết nám sậm màu xấu xí trên da. Uống trà ô long mỗi ngày bạn sẽ thấy làn da mình tươi trẻ, tràn sức sống đáng kể đấy.

Đừng vội vứt bã trà đi nhé, không chỉ riêng trong nước trà mà bã trà còn rất nhiều ích lợi trong việc chăm sóc sắc đẹp dưỡng da cho chị em nữa đấy.  Sau khi lọc nước uống trà, bạn có thể sử dụng bã trà làm mặt nạ dưỡng da thiên nhiên lành tính với nhiều công dụng tuyệt vời như giảm nếp nhăn, vết chân chim, giảm thâm, dưỡng sáng và mịn da nhờ hàm lượng vitamin C dồi dào chứa trong trà ô long. Ngoài ra, bạn có thể loại bỏ vùng thâm mắt bằng cách ướp lạnh túi trà khoảng 5 phút trong ngăn đá rồi chườm lên mắt và nằm thư giãn, thật tuyệt vời phải không nào.



  1. 5. BẢO VỆ RĂNG CHẮC KHỎE, GIẢM SÂU RĂNG

Khoang miệng khi tiếp xúc với nước trà ô long sẽ được polyphenol tráng qua một lớp chống oxy hóa giúp ức chế, kìm hãm sự sinh sôi của các vi khuẩn gây sâu răng, cản ngăn các mảng bám còn sót lại tích tụ và vệ sinh, kháng khuẩn vùng miệng. Đồng thời, trong lá trà ô long có chứa florua - chất thường được cho vào kem đánh răng, nước súc miệng ngừa sâu răng. Chính vì vây, nếu việc đánh răng sau khi ăn ở các buổi giữa giờ quá tốn nhiều thời gian thì bạn hãy thử thay thế bằng 1 ly trà ô long nhé. Tuy nhiên sau khi uống trà bạn nên uống 1 ly nước lọc nữa nha, vì nước trà dễ làm răng bị xỉn màu.

 

  1. 6. BỔ SUNG CANXI, PHÒNG NGỪA LOÃNG XƯƠNG

Trà ô long sở hữu nhiều khoáng chất vô cơ như kali, canxi, magie, coban, sắt, mangan, nhôm, natri, kẽm, đồng, nitơ, phốt pho, flo các công dụng giúp xương chắc khỏe, tăng cường giữ vững cấu trúc xương đặc biệt là ở người cao tuổi. Theo kết quả của một cuộc nghiên cứu ở những người thường xuyên uống trà ô long cho thấy rằng, tác dụng dụng của trà ô long có thể duy trì mật độ khoáng xương (BMD) liên tục trong 10 năm mà không hề bị giảm. Đồng thời, kích thích cộng trừ duy trì các khoáng chất từ các loại thực phẩm thu nạp chung vào cơ thể giúp hiệu quả tối ưu hơn.

 

 

  1. 7. CÂN CHỈNH LƯỢNG HUYẾT ĐƯỜNG

Bạn có biết lượng đường tăng đột biến trong máu là 1 trong những nguyên nhân nguy hiểm dẫn đến đột quỵ cho người bị tiểu đường. Theo nghiên cứu năm 2003, các nhà khoa học đã phát hiện rằng các thuốc tăng đường huyết khi kết nối chung với trà ô long thì trà ô long có tác dụng cân chỉnh lượng insulin trong máu, đưa lượng đường về mức cân bằng. Điều đó đồng nghĩa với việc, con đường dẫn đến tử vong do đường huyết tăng cao dần hẹp lại. Chính vì thế, trà ô long được ví von như  “thần dược” hỗ trợ của người bị bệnh tiểu đường.

 

  1. 8. CẢI THIỆN THÍNH GIÁC

Uống 1 - 2 ly trà ô long mỗi ngày có công dụng giúp bạn cải thiện và bảo vệ thính giác tốt hơn, điều này đặc biệt có lợi đối với người già khi thính giác yếu dần. Đối với nam giới hiệu quả sẽ được thể hiện rõ hơn so với nữ giới.

 

  1. 9. GIẢM LO LẮNG, GIÚP TINH THẦN PHẤN KHỞI

Tại Học viện Y tế Osaka, Nhật Bản một nhóm khóa học đã tiến hành nghiên cứu trên những con chuột. Những con chuột sau khi uống trà ô long đa cho kết quả thật thú vị đó chính là khả năng cải thiện mức độ lo lắng đáng kể từ 10% - 18%. Các polyphenol tự nhiên được tìm thấy trong trà ô long chính là tác nhân giúp làm giảm stress, tinh thần sảng khoái, phấn chấn, tâm trí an yên.

 

 

  1. 10. HỖ TRỢ CẢI THIỆN VIÊM DA DỊ ỨNG HỒI PHỤC NHANH CHÓNG

Mặc dù cơ chế hoạt động của polyphenol có  trong trà ô long giống như một hợp chất chống viêm da chưa được xác định chính xác, nhưng nhiều người tin rằng các polyphenol này có khả năng hỗ trợ chống dị ứng, làm giảm kích ứng và các vấn đề khác như viêm da dị ứng.

 

  1. 11. HỖ TRỢ NGĂN NGỪA CÁC BỆNH NGOÀI DA HIỆU QUẢ

Chàm (eczema) là tình trạng viêm da sẩn mụn nước do phản ứng với các tác nhân nội và ngoại sinh. Dựa trên thí nghiệm khoa học đã được chứng minh, những người mắc bệnh eczema có thể hết bệnh nhanh chóng hơn nếu sử dụng trà ô long liên tục mỗi ngày 3 ly trà. Với những kết quả rất tốt chỉ trong vòng chưa đầy một tuần của những bệnh nhân mắc bệnh eczema, đã cho thấy những tác dụng tuyệt vời của trà ô long giúp cải thiện đáng kể khả năng phục hồi các vấn đề về da.

 

  1. 12. HỖ TRỢ NGĂN NGỪA NHIỀU LOẠI UNG THƯ DỄ GẶP

Hợp chất polyphenolic chứa trong trà ô long đẩy nhanh sự chết tế bào apoptosis phát triển ở tế bào ung thư dạ dày, cản trở hợp chất N-nitroso phát triển. Bên cạnh đó, cùng với nồng độ hợp chất thearubigin, theaflavin cao có tác dụng như những chất chống oxy hóa, bài trừ các chất dẫn đến ung thư, giúp hỗ trợ phòng ngừa các bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư da, ung thư buồng trứng ở phụ nữ.

Vào ngày 15 tháng 6 năm 1998, Viện Y học Dự phòng Trung Quốc đã thực hiện thí nghiệm về khả năng ngăn ngừa ung thư của trà trên động vật cùng sự kết hợp với cục nghiên cứu vệ sinh thực phẩm và dinh dưỡng cùng với 2 nhân viên nghiên cứu thuộc phòng nghiên cứu hóa học và chất độc. Đơn cử họ chọn giống chuột bạch vì bộ gen của chúng giống con người hơn đến 90%. Họ cho chuột bạch uống 5 loại trà khác nhau, trong đó có trà ô long thiết quan âm, và đồng thời đưa vào cơ thể chuột bạch chất tổng hợp methyl-kappa nitrosin gây ung thư nhân tạo với độ tinh khiết hơn 99,8%. Sau ba tháng, tỷ lệ mắc bệnh ung thư thực quản ở chuột dao động khoảng 42 - 67%, số lượng trung bình các khối u ở chuột bị ung thư là 2,2 - 3. Tỷ lệ ung thư thực quản ở chuột không ăn trà là 90%, và số lượng trung bình của khối u ở chuột ung thư là 5.2. Trong 5 loại trà, loại trà có tác dụng chống ung thư hữu hiệu nhất là trà thiết quan âm. Song song đó, họ cũng tiến hành một thử nghiệm khác đó là sử dụng natri nitrit và methyl cardamide như tiền chất gây ung thư, những con chuột thí nghiệm trong nhóm được cho uống trà và không có chuột nào bị ung thư thực quản, tỷ lệ nhóm chuột không uống trà mắc ung thư thực quản là 100%. Kết quả này chứng minh rằng trà hoàn toàn có thể ngăn chặn sự hình thành nội sinh của gel nitrosamine in vivo.

 

 

  1. 13. TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG, TĂNG CƯỜNG HỆ MIỄN DỊCH

Nguyên nhân gây nên vị chát đắng ở trà do chất tannin tạo ra và chất tannin sẽ bị mất đi do quá trình lên men ở trà. Bạn có thể dễ dàng nhận điều đó uống thử 3 loại trà xanh - trà ô long - trà đen,  ta thấy trà xanh nhiều tannin nhất do chát đắng nhất và trà đen ngọt nhất, hoàn toàn không còn vị chát đắng nữa nên tannin hầu như không tồn tại. Do chỉ lên men bán phần, tầm 20 - 50% tùy loại trà ô long, nên trong trà ô long vẫn giữ được một lượng tannin đáng kể - một loại chất có tác dụng kháng lại virus, vi khuẩn và giúp cải thiện hệ thống miễn dịch, tăng sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch nhằm hỗ trợ phòng chống những bệnh vặt như cảm cúm, viêm dạ dày… nhưng thường xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày.

 

 

Trà là thức uống phổ biến trên toàn thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng, đặc biệt là trà ô long vang danh khắp bốn bể, chinh phục hoàn toàn tâm ý những “kẻ say trà” khó tính nhờ sự chỉnh chu toàn vẹn trong cả hình - sắc - hương - vị hoàn hảo, gom gộp tất cả tạo thành một bức tranh tinh tế bậc nhất, tĩnh như động. Không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng, tác dụng trà ô long hết sức phong phú, vừa nhiều ích lợi trong việc chăm sóc sức khỏe vừa nhiều ích lợi trong việc làm đẹp. Công dụng trà ô long phù hợp trải dài với những người trẻ lẫn người cao tuổi, không phân biệt giới tính, nghề nghiệp.. tất cả hướng đến mục tiêu vì sức khỏe, nâng cao sức khỏe và bảo vệ sức khỏe. Thật phí nếu như bỏ lỡ, bạn hãy thử tập thói quen uống một ly trà mỗi ngày để được hưởng toàn bộ dưỡng chất mà thiên nhiên ưu ái dành riêng cho loại trà ô long này nha.

Bình luận

Dotea
Dotea
Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn

Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn