Trà là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định đến mùi vị cũng như chất lượng một ly trà sữa. Tùy vào phân khúc khách hàng, khẩu vị thực khách cũng như phong cách, định hướng của chủ quán kinh doanh hướng đến, Dotea tổng hợp gợi ý cho các bạn 6 loại trà pha chế trà sữa đang được sử dụng phổ biến nhất thị trường hiện nay.
Trà đen là loại trà được ưa chuộng nhiều nhất để pha chế trà sữa không chỉ bởi hương vị cốt trà mà trà đen còn có thể sử dụng để chế biến các loại thức uống khác như trà trái cây, trà machiato, trà kem cheese.
Ở công đoạn sản xuất, trà đen được lên men hoàn toàn 100%, loại bỏ chất tannin - chất tạo vị đắng chát trong lá trà ban đầu, nên trà đen có vị ngọt đậm nhưng không gắt, hương thơm nồng kết hợp với sữa, bột sữa rất tròn vị. Bên cạnh đó, nước cốt trà đen màu đỏ nâu rực đẹp mắt tan chung với màu trắng của sữa tạo nên hỗn hợp nâu sánh thu hút, kích thích vị giác.
Xem thêm thông tin các loại trà đen Dotea pha trà sữa tại: https://doteastore.vn/collections/tra-den-pha-tra-sua-trai-cay
Lá trà ô long có hình viên vo tròn hoặc xay nhuyễn (thường được gọi là ô long cám). Mức độ lên men của trà ô long chỉ từ khoảng 40 - 70%, nên trà sữa làm từ trà ô long còn vương chút vị chát nhẹ nhưng rất dễ chịu, khiến người thưởng thức chợt bừng tỉnh nếu đang trong cơn mệt mỏi, buồn ngủ. Chút nhấn nhá lạ miệng giữa cái ngọt ngút ngàn của vị sữa.
Ngày xưa, người ta thích mua trà ô long Đài Loan vì đây là cái nôi khai sinh và đem trà ô long ra ngoài thế giới. Tuy nhiên, ngày nay trà ô long Bảo Lộc là lựa chọn hàng đầu của chủ quán trà sữa bởi chất lượng giống trà ở đây không hề thua kém gì trà Đài Loan, cùng khí hậu thổ dưỡng thiên hòa địa lợi vô cùng phù hợp để canh tác ô long, cùng giá thành hợp lý.
Các món pha chế từ trà ô long nổi tiếng như trà ô long kem cheese, trà sữa ô long...
Xem thêm thông tin các loại trà ô long Dotea pha trà sữa tại: https://doteastore.vn/collections/tra-o-long-pha-trai-cay-tra-sua
Trà sữa gạo rang - Một loại thức uống trà sữa mà bạn có thể dễ dàng bắt gặp ở bất kỳ menu các quán trà sữa lớn như GongCha, Hoa Hướng Dương, Koi, Effoc... có vị thanh ngọt tự nhiên rất nhẹ nhàng từ gạo. Dù không đậm đà như trà đen nhưng đủ lưu luyến bất kỳ vị khách nào. Nguyên liệu để làm trà sữa gạo là sử dụng gạo lứt rang hoặc trà xanh gạo Genmaicha.
Genmaicha còn có tên gọi khác là “trà xanh gạo rang”, loại trà có nguồn gốc lâu đời ở Nhật Bản. Thành phần của Trà Xanh Gạo Rang bao gồm trà xanh sencha, gạo lứt rang và bột trà xanh matcha. Hương vị của Trà Xanh Gạo Rang Genmaicha được đánh giá dễ sử dụng và khá phù hợp để pha chế trà sữa gạo vì không có vị đắng ban đầu dữ dội. Vừa tạo nên hương vị thơm ngon riêng biệt - vị ngọt thanh từ gạo, mùi lửa rang thoang thoảng thêm chút nồng nàn matcha.
Xem thêm thông tin các loại Trà Xanh Gạo Dotea tại: https://doteastore.vn/products/tra-xanh-gao-g241-2
Khi nhắc đến trà xanh, đa số mọi người chỉ nghĩ tới các món uống trà trái cây, trà machiato. Rất ít người biết sử dụng trà xanh để pha chế trà sữa vì ngại vị chát đắng của chúng lạc quẻ với vị ngọt béo từ sữa đặc, đường.
Khác với trà đen và trà ô long, trà xanh không bị oxy lên men nên nồng độ tannin trong lá trà khá cao, nên chất trà sau khi pha khá chát đắng nhưng rất thơm, đặc biệt là các loại trà xanh ướp hương hoa như lài, sen. Chính vì thế, để pha trà sữa ngon từ trà xanh, bạn nên điều chỉnh thời gian ủ trà xanh chỉ từ 5 - 7 phút hoặc tăng lượng nước.
Nếu bạn đang tìm 1 vị trà sữa mới lạ, có chút gì đó mạnh mẽ, phá cách thì sử dụng trà xanh pha trà sữa là một gợi ý đáng để xem xét bởi còn gì tuyệt vời hơn một ly trà sữa vị ngọt chát xen kẽ nhấn nhá, bổ sung cho nhau kích thích vị giác, sảng khoái tinh thần cùng hương thơm ngát mùi hoa thoang thoảng tinh tế đến lạ.
Xem thêm thông tin các loại Trà Xanh Dotea tại: https://doteastore.vn/products/tra-xanh-gao-g241-2
Nói về các loại trà sữa cao cấp thì phải kể đến trà sữa pha bằng trà thiết quan âm. Trà Thiết Quan Âm là một loại trà cao cấp từ Trung Quốc, giá khá cao độ khoảng 800.000đ/kg. Dù thuộc nhóm trà ô long, nhưng lá trà Thiết Quan Âm chỉ được lên men oxy hóa từ 10 - 15% nên còn chút vị chát dịu, tuy nhiên lá trà được rang ở nhiệt độ cao nên hương thơm nồng nàn dẫn đến trà sữa Thiết Quan Âm khi nấu ra vị nhẹ hẫng chút chát nhưng lại thơm ngào ngạt mùi hoa lan.
Dùng trà Thiết Quan Âm kết hợp với các loại trân châu, milk foam béo ngậy tạo nên một món đồ uống vô cùng hấp dẫn.
6. TRÀ THÁI XANH, TRÀ THÁI ĐỎ
Trà sữa Thái được ưa chuộng nhất là trà thái xanh và trà đỏ. Đây là hai loại trà sữa có màu rất bắt mắt. Nếu như trà sữa Thái xanh được ví như “chàng hoàng tử thảo mộc” với màu xanh thơm mát, cùng với vị thanh mát của lá trà và hương thơm các loại thảo mộc trộn lẫn với vị béo của sữa thì trà sữa Thái đỏ được ví như “Nàng công chúa nóng bỏng” với sắc cam nồng nàn quyến rũ nhưng dịu dàng làm giảm nhiệt khi thưởng thức. Cả hai loại đều có màu sắc hấp dẫn, hương vị đậm đà nhưng không ngọt quá, mát lạnh từ đầu lưỡi cho đến cổ họng. Không gì tuyệt bằng khi trời nóng bức được thưởng thức ly trà sữa này.
Qua thông tin cơ bản của từng nhóm trà trên, chắc hẳn bạn đã biết nên chọn loại trà gì để pha chế theo công thức riêng cho quán mình rồi chứ ? Nếu bạn cần tư vấn trà chuyên sâu và công thức pha chế đừng ngần ngại liên hệ với Dotea qua chatbot hoặc hotline 0798 898 010
Bình luận