Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, các chất trong trà xanh có khả năng ngăn ngừa xơ vỡ động mạch – nguyên nhân chính gây ra chứng đau tim và đột quỵ.
Trà xanh là bài thuốc giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch và bảo vệ tim mạch hiệu quả.
Xơ vữa động mạch là bệnh dễ gặp và ít có triệu chứng nếu phát triển chậm.
Xơ vữa động mạch hay xơ cứng động mạch là hiện tượng hình thành các mảng bám dọc theo màng của động mạch, khiến lòng động mạch bị hẹp đi, gây nên việc giảm hoặc ngưng hoàn toàn lượng máu lưu thông đang được cung cấp đến các cơ quan khác nhau của cơ thể như tim, não, ruột…
Khi xơ vữa động mạch phát triển chậm, có rất ít triệu chứng bạn có thể nhận ra. Tùy thuộc vào vị trí của động mạch bị ảnh hưởng mà có các bệnh xơ vữa động mạch vành, xơ vữa động mạch chủ, xơ vữa động mạch bụng và ruột…
Một số nguyên nhân gây xơ vữa động mạch thường xuyên bắt gặp ở những người hay hút thuốc lá, mỡ máu cao, ít vận động, tiểu đường, béo phì, huyết áp cao…
Nhìn chung, xơ vữa động mạch có mối liên hệ mật thiết với tỷ lệ cholesterol trong máu (gây mỡ máu). Ngoài ra, chúng cũng có thể phụ thuộc vào một số yếu tố về mặt di truyền gen.
Theo Medical News Today, bên trong trà rất giàu hợp chất EGCG (epigallocatechin-3-gallate) – thứ được tìm thấy ở cả trà xanh, trà đen, ô long, trà trắng (nhiều nhất trong lá trà xanh khô).
Bên trong trà có chứa rất nhiều hợp chất có lợi cho sức khỏe nếu uống thường xuyên.
Các nhà khoa học tại Đại học Lancaster và Đại học Leeds (Anh) đã nghiên cứu và chứng minh rằng hợp chất này có khả năng liên kết cùng apolipoprotein A-1 (apoA-1) - một loại protein có khả năng dính vào các mảng bám, làm cho chúng lớn hơn và hạn chế lưu lượng máu nhiều hơn nữa. EGCG do vậy có thể phá vỡ apoA-1, chuyển đổi chúng thành các phân tử nhỏ hơn, có khả năng hòa tan do vậy hạn chế việc tắc nghẽn máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
Uống trà thường xuyên giúp giảm 20% nguy cơ mắc bệnh, 22% nguy cơ tử vong do bệnh tim và đột quỵ.
Ngoài việc ngăn ngừa xơ vữa động mạch, các chuyên gia và bác sĩ cũng khuyến cáo chúng ta nên uống từ 2 – 3 tách trà mỗi ngày. Trà chứa nhiều chất chống oxy hóa cao, rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là các bệnh lý về tim mạch, đái đường. Tạp chí phòng chống bệnh Tim mạch châu Âu (the European Journal of Preventive Cardiology) đã từng công bố nghiên cứu cho thấy: uống trà mỗi ngày sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ.
Những người uống trà thưởng xuyên có thể giảm được 22% khả năng tử vong về bệnh tim và đột quỵ, giảm 15% nguy cơ tử vong do các nguyên nhân khác.
Lá trà chứa nhiều polyphenol có nguồn gốc thực vật, giúp giảm viêm và sự tập kết của tiểu cầu trong máu.
Trà chứa polyphenol có nguồn gốc từ thực vật đem lại những lợi ích sức khỏe tuyệt vời cho những người duy trì thói quen uống thường xuyên. Bác sĩ Guy L. Mintz, Trưởng khoa sức khỏe tim mạch và lipid tại Bệnh viện Tim Northwell Health Sandra Atlas Bass ở New York, nói với Healthline rằng: polyphenol có khả năng cải thiện chức năng của các mạch máu, giãn nở nhiều hơn và khiến chúng ít co thắt hơn. Polyphenol làm tăng lượng cholesterol tốt, giảm viêm, giảm sự tập kết của các tiểu cầu bên trong máu.
Sử dụng trà xanh hàng ngày có chứa polyphenol giúp tái tạo được nhiều sợi elastin – một loại protein tìm thấy ở các mô liên kết, có thể giúp kết nối các tế bào và là thành phần cấu tạo nên chức năng đàn hồi của thành mạch.
Lưu ý khi uống trà để mang lại hiệu quả về sức khỏe tốt nhất nhé.
Mặc dù trà rất dễ uống và có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên, bạn cần lưu ý về thời gian cũng như liều lượng uống vừa phải, tránh uống quá nhiều gây phản tác dụng hoặc uống quá ít cũng không mang lại hiệu quả.
- Không uống trà ngay sau khi ăn: vì axit tanna có trong trà sẽ kết hợp cùng chất sắt gây hiện tượng khó tiêu
- Với những người mắc các bệnh về sỏi thận, loét dạ dày, cao huyết áp, táo bón... trà không phải là một sự lựa chọn phù hợp
- Không dùng trà để qua đêm
- Không nên uống quá nhiều nước trà. Nên uống khoảng 3 tách trà mỗi ngày là đủ.
- Không uống trà xanh lúc đói vì bạn rất dễ bị say.
Bình luận