• Gợi ý từ khóa:
  • trà pha trà sữa, trà đen, trà ô long, trà xanh Thái Nguyên, Thiết Quan Âm...

UỐNG TRÀ XANH GIÚP GIẢM NGUY CƠ PHÁT TRIỂN BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TUÝP 2

Tiểu đường (hay đái tháo đường) là một trong những căn bệnh nguy hiểm và ngày càng phổ biến, thậm chí đây sẽ là một trong những vấn đề sức khỏe chính cần được quan tâm của thế kỷ 21. Các thói quen như ăn uống không lành mạnh, ô nhiễm môi trường sống khiến độ tuổi mắc bệnh tiểu đường ngày càng trẻ hóa. Các nhà khoa học đã có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng: trà xanh có thể làm tăng hoạt động của các insulin, qua đó giúp phòng ngừa được bệnh đái tháo đường hiệu quả ở người.

 

Uống trà có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường tuýp 2 khoảng 40% (theo nghiên cứu của Hà Lan, năm 2009).

 

1/ Bệnh đái tháo đường là gì?

Tiểu đường (hay đái tháo đường) là bệnh mãn tính trong đó cơ thể của bạn luôn có lượng đường trong máu cao hơn mức bình thường do bị thiếu hụt hoặc kháng insulin, dẫn đến sự rối loạn chuyển hóa đường trong máu. Đái tháo đường gồm 2 loại (type/tuýp) chính, là đái tháo đường tuýp 1 và đái tháo đường tuýp 2, trong đó đái tháo đường tuýp 2 chiếm gần 90%.

Để xác định bệnh đái tháo đường, cần thông qua việc xét nghiệm lượng đường trong máu lúc đói ≥ 126mg/dL (≥ 7mmol/L) hoặc đường máu bất kỳ ≥ 200mg/dL (≥ 11,1 mmol/L).

 

2/ Vai trò của trà xanh đối với việc giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường

 

Bệnh đái tháo đường rất nguy hiểm và ngày càng phổ biến. Việc cải thiện thói quen sống và bổ sung các đồ uống tốt cho sức khỏe như trà xanh vào thực đơn là cần thiết.

 

Cốt lõi của việc điều trị bệnh tiểu đường là phải ổn định được lượng đường huyết. Trà xanh không chữa bệnh đái tháo đường nhưng có vai trò vô cùng quan trọng trong việc giảm nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường tuýp 2 khoảng 40% (theo nghiên cứu của Hà Lan, năm 2009).

Trà xanh có khả năng ức chế enzyme amylase sản xuất và tiết ra bởi tuyến nước bọt và tuyến tụy, từ đó làm chậm tốc độ đường được chuyển hóa và đưa vào máu. Trà cũng ngăn chặn và giảm thiểu việc hấp thu chất béo vào cơ thể, giảm nhu cầu insulin trong cơ thể. Đối với bệnh nhân đái tháo đường, quá trình tích lũy chất béo diễn ra nhanh hơn do nồng độ insulin cao hơn người bình thường. Trà xanh đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp glucose cho tế bào cơ bắp, từ đó giảm được nhu cầu insulin của cơ thể.

Polyphenol: bệnh nhân đái tháo đường thường bị huyết áp cao và rối loạn thần kinh do mất cân bằng về nội tiết tố. Trong trà xanh có chứa nhiều hợp chất polyphenol – chất chống oxy hóa cao thường được tìm thấy ở trong thực vật. Polyphenol gây giãn mạch (mở rộng các động mạch), từ đó giảm được huyết áp, giảm cholesterol trong cơ thể. Polyphenol cũng cung cấp nhiều năng lượng và máu cho não. Uống trà giúp chúng ta được thư giãn, làm giảm căng thẳng, rất có lợi cho người bị tiểu đường. Bởi khi căng thẳng, cơ thể kích thích sản xuất ra nhiều adrenaline góp phần làm tăng lượng đường trong máu. Như vậy nói cách khác, trà xanh có khả năng ngăn ngừa bệnh đái tháo đường tuýp 2 nhờ hỗ trợ phục hồi tuyến tụy, cải thiện độ nhạy của insulin và tình trạng kháng insulin của cơ thể, điều hòa tốt lượng đường huyết trong máu.

 

Polyphenol có nhiều nhất trong trà xanh. Các loại trà khác như trà đen, trà Ô long, trà trắng chứa polyphenol với hàm lượng khác nhau.

 

Tất cả các loại trà, từ trà xanh, trà đen, cho đến Ô long, trà trắng đều có chứa hàm lượng polyphenol nhất định, nhưng trà xanh được cho là có hàm lượng cao hơn hẳn. Đối với các lá trà tươi chưa trải qua quá trình lên men hay chế biến, polyphenol được giữ lại “nguyên chất” hơn.

 

3/ Trà xanh giúp phòng ngừa và cải thiện biến chứng từ tiểu đường (đái tháo đường)

 

Đối với người bình thường, uống từ 2 - 3 tách trà xanh mỗi ngày sẽ mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

 

Khi lượng đường huyết tăng cao, các cơ quan trong cơ thể dễ bị tổn thương hơn, nguồn năng lượng thiết yếu cung cấp cho các tế bào bị thiếu hoặc ngưng trệ, bệnh tật từ đó mà dễ dàng xâm nhập hơn. Chất chống oxy hóa có trong trà xanh giúp dọn dẹp, ngăn ngừa các gốc tự do gây hại, do đó cải thiện được biến chứng của bệnh đái tháo đường. Thông thường, đối với các bệnh nhân đái tháo đường, lượng đường huyết cao và kéo dài cũng dẫn đến các gốc tự do được sản sinh nhiều hơn, gây ra các biến chứng không mong muốn.

Polyphenol có trong trà xanh có khả năng chống oxy hóa cao làm vô hiệu hóa các gốc tự do, ngăn ngừa chúng phản ứng với cholesterol LTD trong máu (một loại cholesterol xấu gây xơ vữa động mạch, các căn bệnh như nhồi máu cơ tim, đột quỵ).

Do đó, nếu bạn đang quan tâm đến căn bệnh đái tháo đường nguy hiểm hoặc mong muốn bổ sung các loại thức uống tốt cho sức khỏe vào thực đơn dinh dưỡng mỗi ngày thì tuyệt đối không nên bỏ qua trà xanh. Các chuyên gia khuyến cáo nên uống khoảng 2 – 3 tách trà xanh mỗi ngày đều đặn (đối với người bình thường) để phát huy được tác dụng tốt nhất đối với sức khỏe.

 

 

Bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
Dotea Store
Dotea Store
Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn

Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn